Tầm quan trọng của Logistics đối với doanh nghiệp và Quốc gia

Đăng ngày 11-06-2018

Toàn cầu hóa tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt giửa các Quốc gia và các Doanh nghiệp.

Sự phát triển của dịch vụ logistics đem lại lợi ích tương đương việc cắt giảm các rào cản thương mại, là chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh một cách bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời kì hội nhập.

Mặt hạn chế của dịch vụ logistics Việt Nam, như: chi phí dịch vụ cao, DN cung ứng dịch vụ chủ yếu nhỏ lẻ về quy mô và yếu về năng lực. Chính sách quản lý của nhà nước bước đầu đã tác động tích cực đến ngành nhưng còn chồng chéo, chưa thống nhất; kết cấu hạ tầng còn thiếu đồng bộ và thiếu tính kết nối; nguồn nhân lực thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng, nhận thức và ứng dụng quản trị logistics, chuỗi cung ứng của nhiều DN XNK còn hạn chế, chưa tin tưởng vào nhà cung cấp…

Những tồn tại này đang hạn chế tầm nhìn và mục tiêu phát triển của ngành logistics, đồng thời gián tiếp làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế do DN XNK trong nước đang phải chịu các loại chi phí rất cao

Sự gia tăng của các chuỗi sản xuất toàn cầu, và mức độ cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt đã khiến dịch vụ Logistics trở thành một lợi thế cạnh tranh chiến lược. Mạng lưới sản xuất toàn cầu và các chuỗi cung ứng mở rộng đặt ra đòi hỏi  đối với việc chuyển dịch hàng hóa một cách ổn định, kịp thời và hiệu quả về chi phí. Khả năng kết nối hệ thống Logistics trở thành một yếu tố chủ chốt quyết định năng lực cạnh tranh của một quốc gia. Với những quốc gia có khả năng kết nốihệ thống Logistics, giúp họ tiếp cận được những thị trường mới rộng lớn; còn với những quốc gia mà sự kết nối với mạng Logistics toàn cầu  yếu kém, thì cái giá phải trả cho việc đứng ngoài hệ thống Logistics là rất lớn ….

Trong thế giới cạnh tranh gay gắt này, chất lượng của dịch vụ Logistics có thể tác động đáng kể đến quyết định của Doanh nghiệp trong việc lựa chọn quốc gia để đầu tư sản xuất, lựa chọn nhà cung ứng để mua hàng và lựa chọn các thị trường tiêu dùng để xâm nhập. Chi phí Logistics cao và đặc biệt là hoạt động dịch vụ yếu kém và lạc hậu là một rào cản đối với thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), và do đó cản trở tăng trưởng kinh tế. Các quốc gia có chi phí Logistics cao hơn các quốc gia khác sẽ dễ bị mất đi những cơ hội mà toàn cầu hóa đem lại

Hiệu quả của hoạt động hải quan, cơ sở hạ tầng phục vụ XNK, vận tải nội địa, dịch vụ Logistics, các hệ thống thông tin và hiệu quả hoạt động của cảng biển đều là những yếu tố mấu chốt quyết định các quốc gia có thể giao thương hàng hóa và dịch vụ kịp thời và với chi phí thấp hay không. Nhiều yếu tố mấu chốt quyết định hiệu quả dịch vụ Logistics – như sự minh bạch của các quy trình, cũng như chất lượng, sự ổn định và đáng tin cậy của dịch vụ – lại không được thể hiện trên những thông tin sẵn có về thời gian và chi phí. Nhưng không dễ gì thu thập thông tin trên phạm vi toàn cầu để xây dựng một thước đo hiệu quả trong lĩnh vực này.

Để khắc phục điều này, WB đã xây dựng Chỉ số Hiệu quả hoạt động Logistics (Logistics Performance Index – LPI) nhằm bước đầu lấp đầy lỗ hổng kiến thức này và giúp các quốc gia xây dựng được những chương trình cải cách lĩnh vực dịch vụ Logistics, tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh. Thông qua chỉ số này, lần đầu tiên chúng ta có được một đánh giá chuyên sâu, so sánh giữa các quốc gia về những điều còn thiếu và còn yếu trong dịch vụ Logistics của họ. Các số liệu khảo sát LPI đã được sử dụng để đo lường một số khía cạnh trong hiệu quả của thủ tục XNK, cũng như sự sẵn có và chất lượng của dịch vụ vận tải.

Các quốc gia mong muốn thu được lợi ích từ quá trình toàn cầu hóa cần xác định đâu là những khía cạnh chủ chốt trong hiệu quả hoạt động Logistics, đặc biệt là xét trên mức độ ảnh hưởng của chúng đối với năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Ngôi Sao Logistics mong muốn góp một phần nhỏ trong chuổi phát triển của hệ thống Logistics Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Ngôi Sao Logistics mong muốn đồng hành cùng đối tác, cùng nhau phát triển doanh nghiệp xây dựng nền kinh tế đất nước. Kiếm tìm lợi ích kinh tế, chia sẻ trách nhiệm xã hội.

Với phương châm “ Chia sẻ trải nghiệm, hợp tác phát triển, hướng đến thành công”

 

Trân trọng.